• :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ối ngày 10/9/2023, UBND xã Đăk Pék tổ chức thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC từ số nhà 180 đến 184 đường Hùng Vương thôn 14B xã Đăk Pék. Tham dự buổi thực hành có đồng chí Y Thanh - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Y May – Phó Trưởng Công an huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND xã, Trưởng Công an xã, các ban ngành đoàn thể xã.

Các đại biểu về tham dự thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC.

Để việc vận hành phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ mang lại hiệu quả cao nhất, UBND xã đã đưa ra tình huống giả định sát với thực tế và phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC trong quá trình tham gia chữa cháy. Theo tình huống giả định, vào lúc 19 giờ 00 phút ngày 10/9/2023 xảy ra cháy tại khu vực nhà bếp với diện tích 20m trong ngôi nhà số 182 đường Hùng Vương do ông Hạnh làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do sau khi nấu ăn xong bà vợ ông Trần Ngọc Hạnh không để ý và chưa tắt van gas nên xuất hiện rò rỉ khí gas ra bên ngoài, vợ ông Hạnh thấy mùi lạ xuống bếp kiểm tra, khi bật đèn kiểm tra thì bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là gas, vải, bìa catton, các vật dùng bằng nhựa, sơn tường tại khu vực bếp và lan ra khu vực kinh doanh. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu lan ra các khu vực xung quanh. Thời điểm này, ông Hạnh có việc đi ra ngoài và đã khóa cửa ngôi nhà. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn vợ ông Hạnh ở phòng khách và con trai ở lầu trên, lúc này vợ ông Hạnh hoảng loạn chạy ra phía cửa trước nhà hô hoán “cháy, cháy, cháy...”, đập cửa chính tìm cách thoát nạn, tuy nhiên lúc này cửa đã bị khóa ngoài. Ông Nguyễn Văn Phú tô trưởng tổ liên gia sau khi nghe tiếng hô của nhà bên cạnh thì ra trước đánh kẻng báo cháy để báo động cho các thành viên tổ liên gia và người dân xung quanh và hô to “cháy, cháy, cháy...”, đồng thời tìm cách mở cửa, do cửa bị khóa nên ông Phú không mở được. Tình hình lúc này đang rất nguy hiểm đến tính mạng của 02 nạn nhân mắc kẹt trong nhà, cần tới sự giải cứu của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tình huống giả định xảy ra cháy.

Ngọn lửa nhanh chóng phát triển tạo thành đám cháy lớn

Sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, người dân trong Tổ liên gia và khu vực lân cận đã nhanh chóng gõ kẻng báo cháy liên hồi, tới ngôi nhà bị cháy

Tặng hoa cho tổ liên gia an toàn PCCC

Đồng chí Y Thanh - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi thực hành

Buổi thực hành diễn ra thành công, hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Thông qua diễn tập góp phần trang bị cho thành viên các Tổ liên gia và người dân những kiến thức, kỹ năng quan trọng, cần thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Đồng thời, nâng cao nhận thức, tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình và Tổ liên gia, sẵn sàng thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Qua đó góp phần hạn chế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài và mùa hanh khô sắp đến gần.